สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ยำสาหร่ายกับสีผสมอาหาร

ยำสาหร่ายกับสีผสมอาหาร

 

           "ยำสาหร่าย" เมนูที่กำลังได้รับความนิยมในไทย เรามักทานเป็นของว่างหรือสั่งทานเวลาไปร้านอาหารญี่ปุ่น สาหร่ายเป็นอาหารที่มีประโยชน์เพราะมีแร่ธาตุอยู่มากทั้งธาตุเหล็ก แคลเซียม เเมกนีเซียม โปแตสเซียม ทองแดง สังกะสี และมีใยอาหารที่ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น ปัจจุบันมีให้เลือกทั้งสั่งทานที่ร้านสั่งจากร้านมาทานที่บ้าน หรือซื้อยำสาหร่ายปรุงสำเร็จแช่เย็น แช่แข็งจากซูเปอร์มาเก็ต ร้านสะดวกซื้อ   ส่วนใหญ่เรามักเลือกซื้อยำสาหร่ายจากร้านที่มีรสชาตอร่อย หรือยี่ห้อที่รสชาตถูกปาก

          ทว่าสิ่งหนึ่งที่คอลัมน์ มันมากับอาหาร  ขอเตือนให้ควรตระหนักด้วย คือเรื่องของความปลอดภัย เช่น ไม่ซื้อยำสาหร่ายที่ใส่สารกันเสีย หรือสีผสมอาหารโดยเฉพาะสีผสมอาหารสังเคราะห์ แม้กฎหมายจะอนุญาตให้ใส่ได้ในอาหารบางชนิดตามปริมาณตามที่กำหนด แต่หากเราทานอาหารที่ใส่สีผสมอาหารสังเคราะห์บ่อยๆ เป็นเวลานานติดต่อกัน หรือทานในปริมาณมากๆ ก็อาจเกิดโทษได้  เช่น ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน สีบางชนิดทำให้เกิดการแพ้ ผื่น

          ยำสาหร่ายปรุงสำเร็จแช่แข็งจำนวน 3 ตัวอย่าง จาก 3 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ สีผสมอาหารสังเคราะห์ 8 ชนิด ได้แก่ บริลเลียนต์ บลู เอฟซีเอฟ (สีน้ำเงิน), อินดิโกทิน (สีน้ำเงินเข้ม), ฟาสต์กรีน เอฟซีเอฟ (สีเขียว), อีริโทรซิน (สีชมพู), ปองโซ 4 อาร์ (สีแดงสด), เอโซรูบีน (สีแดงเข้ม), ซันเซตเยลโลว์ เอฟซีเอฟ (สีเหลืองส้ม) และตาร์ตราซีน (สีเหลือง)  ผลปรากฏว่าพบสีผสมอาหารที่ให้สีเขียว คือ บริลเลียนต์ บลู เอฟซีเอฟ ในยำสาหร่ายทั้ง 5 ตัวอย่าง และสีเหลือง คือ ตาร์ตราซีนในยำสาหร่าย 4 ตัวอย่าง เห็นอย่างนี้แล้วขอแนะว่า ทานได้แต่อย่าบ่อยนัก เพื่อความปลอดภัยของร่างกายในระยะยาว ///

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins