สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
น้ำตาลกับชานมไข่มุก

น้ำตาลกับชานมไข่มุก

 

          น้ำตาล สารที่ให้ทั้งรสหวานและให้พลังงานแก่ร่างกาย โดยเฉพาะกลูโคสที่ให้พลังงานแก่สมองและช่วยกระตุ้นการหลั่งสารเคมีในสมอง ทำให้สดชื่น ช่วยให้อารมณ์ดี จะเห็นว่าเมื่อเราดื่มเครื่องดื่มรสหวานใส่น้ำแข็งเย็นๆ เช่น ชานมไข่มุก(หวานปกติ)  ที่วัยรุ่นยุคนี้นิยมดื่ม  นอกจากจะให้รสชาตหวาน มัน อร่อยถูกปากแล้ว ยังทำให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเป่าอีกด้วย

          แต่การทานหวานมาก หรือมากเกินไป ก็ให้ผลเสียต่อร่างกาย เพราะการได้รับน้ำตาลปริมาณมากๆ จะทำให้เกิดโรคฟันผุ  โรคอ้วน  โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด และความดันสูง  อีกทั้ง การทานอาหารหวานมากๆ หรืออาหารที่มีน้ำตาลสูง จะทำให้ร่างกายรู้สึกอิ่ม เพราะได้รับพลังงานมากเกินความต้องการ  ไม่สามารถทานอาหารที่มีประโยชน์อื่นๆ ได้อีกอาจทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้  องค์การอนามัยโลกมีคำแนะนำว่าวัยรุ่น และวัยทำงานใน 1 วัน ควรได้รับน้ำตาลไม่เกิน  24 กรัม (ประมาณ 6 ช้อนชา) ซึ่งปริมาณเท่านี้ร่างกายจะนำไปใช้ประโยชน์ได้โดยไม่เกิดโทษ 

          วันนี้ สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างชานมไข่มุก (หวานปกติ) จาก 5 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ  เพื่อนำมาวิเคราะห์หาปริมาณน้ำตาลทั้งหมด (กลูโคส ฟรุกโทส ซูโครส มอลโทส แลคโทส) ผลวิเคราะห์พบว่า ชานมไข่มุก(หวานปกติ)  5 ยี่ห้อ มีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดอยู่ในช่วง 12.30 - 19.66 กรัม/100 กรัม หรือหากคิดต่อชานมไข่มุก 1 แก้ว ที่มีน้ำหนักมากกว่า  200 กรัมขึ้นไป พบว่าเพียงชานมไข่มุก 1 แก้ว ก็มีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดมากกว่า  24.6 กรัม แล้วซึ่งเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกแนะนำให้ได้รับต่อวันนี่ยังไม่รวมน้ำตาลที่ได้รับจากการอาหารอื่นที่เราทานในวันนั้นอีกด้วย  เห็นตัวเลขอย่างนี้แล้วขอแนะว่า  ดื่มเพียงวันละแก้ว หรือเลือกดื่มสูตรหวานน้อยจะดีกว่า  เพื่อความปลอดโรคและปลอดภัยของร่างกายในระยะยาว ///

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins