โซเดียมในพริกทอดกรอบ
พริกทอดกรอบ อาหารว่างที่มาจากจีน และเริ่มเป็นที่นิยมในเมืองไทย การทำพริกทอดกรอบนั้นไม่ยาก เริ่มจากนำพริกมาแกะเอาเมล็ดออก นำไปทอดแล้วอบให้แห้ง หลังจากนั้นนำมาปรุงรสเติมเกลือเครื่องเทศ หรือหากเติมหมาล่าเครื่องปรุงรสยอดนิยมของชาวจีนเข้าไป จะยิ่งทำให้มีรสชาติเผ็ดร้อนถูกปากหลายคน โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น ทว่าการปรุงด้วยเครื่องปรุงรสให้มีรสอร่อยนั้น จะต้องระวังการมีโซเดียมในพริกทอดกรอบปริมาณมากด้วย
แม้โซเดียมเป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการ เพื่อให้ทำหน้าที่ควบคุมสมดุลของน้ำนอกเซลล์และในระบบหมุนเวียนเลือดของร่างกาย ช่วยนำกรดอะมิโนและสารอื่นๆ ไปยังเซลล์ต่างๆ และควบคุมสมดุลของกรด - ด่าง ในร่างกาย แต่หากร่างกายได้รับโซเดียมจากอาหาร ในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคกลุ่มไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs)ได้ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไตวายเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด และเพิ่มความรุนแรงของโรคเบาหวาน
วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างพริกทอดกรอบจำนวน 5 ตัวอย่างจาก 5 ร้านค้าออนไลน์ ในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณโซเดียม ปรากฎว่าพบโซเดียมปริมาณอยู่ในช่วง 1,434.74 - 8,391.80 มิลลิกรัมต่อพริกทอดกรอบ 1 แพ็กเกจ และมี 1 ตัวอย่าง ที่มีปริมาณโซเดียม ไม่เกินปริมาณที่แนะนำให้ควรได้รับจากอาหารในแต่ละวัน คือ ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัม ต่อวัน เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ขอแนะว่าทานได้แต่อย่าทานปริมาณมากๆ และไม่ทานบ่อยเกินไป เพราะจะทำให้ได้รับโซเดียมเกินความต้องการของร่างกาย อย่าลืมว่าเราอาจได้รับโซเดียมจากอาหารอื่นๆ ที่เราทานในแต่ละวันอีกด้วย ///