สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ยาฆ่าแมลงตกค้างในสตรอว์เบอร์รีสด

ยาฆ่าแมลงตกค้างในสตรอว์เบอร์รีสด

 

        สตรอว์เบอร์รี ผลไม้ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากเมืองหนาว ปัจจุบันกลายเป็นผลไม้ที่ผลิตได้เองในประเทศ แถมยังเป็นที่นิยมของคนไทย อาจเพราะมีสีสันแดงสวย รสชาติมีตั้งแต่เปรี้ยว เปรี้ยวอมหวาน จนถึงหวานฉ่ำชื่นใจ สตรอว์เบอร์รียังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด ทั้งเควอซิทิน เคมเฟอรอล และแอนโทไซยานิน ที่มีส่วนช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็งได้ และมีวิตามินซีปริมาณสูง ทว่าทุกวันนี้ยังมีเกษตรกรบางรายใช้ยาฆ่าแมลง เพื่อกำจัดแมลงและศัตรูพืชต่างๆ ในระหว่างการเพาะปลูกสตรอว์เบอร์รี โดยหวังให้ผลสตรอว์เบอร์รีสวยงาม น่าทาน ไม่มีรอยหนอนหรือแมลงเจาะ แต่อาจลืมไปว่าหากใช้ยาฆ่าแมลงอย่างไม่ถูกต้องและเหมาะสม หรือใช้ในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้สารยังคงตกค้างอยู่ในสตรอว์เบอร์รีในระดับที่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคได้

        ยาฆ่าแมลงที่เกษตรกรนิยมใช้มี 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมตและกลุ่มไพรีทรอยด์ ซึ่งแต่ละกลุ่มมีอันตรายแตกต่างกันไปช่วงนี้ยังเป็นฤดูกาลของสตรอว์เบอร์รีในเมืองไทย สถาบันอาหารจึงเก็บตัวอย่างสตรอว์เบอร์รีสดจำนวน 5 ตัวอย่างจากตลาดย่านต่างๆ ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม รวม 67 ชนิด ผลปรากฏว่าพบสารไดเมโทเอตและโอเมโทเอต (กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต) ตกค้างในสตรอว์เบอร์รีสด 1 ตัวอย่าง แม้ปริมาณที่พบตกค้างจะไม่มาก แต่ก็ไม่ควรชะล่าใจ ก่อนนำสตรอว์เบอร์รีสดมาทาน ควรล้างให้สะอาดโดยแช่ในน้ำนาน 15 นาที แล้วเปิดน้ำสะอาดไหลผ่านพร้อมกับถูไปมานาน 2 นาที เพียงแค่นี้ก็ช่วยลดสารที่ตกค้างลงจนไม่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายเราได้

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins