สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
โคเลสเตอรอลในแคบหมูติดมัน

โคเลสเตอรอลในแคบหมูติดมัน

        แคบหมูติดมัน อาหารทานเล่น หรือทานเป็นเครื่องเคียงกับอาหารคาวอื่นๆ เช่น จิ้มกับน้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกอ่อง น้ำพริกปลาร้า หรือทานเคียงกับก๋วยเตี๋ยวเรือ ส้มตำ ยำต่างๆ แคบหมูติดมันทำมาจากส่วนหนังของหมูโดยนำมาเจียวให้กรอบ ฟู ทำให้มีทั้งความกรอบของหนัง มีมันที่นุ่มลิ้น และให้รสชาติที่อร่อย แม้ขณะเจียวจะมีน้ำมันหมูออกมามากแต่ในหนังหมูยังคงมีไขมันอิ่มตัวอยู่ในปริมาณสูง รวมถึงโคเลสเตอรอล ฉะนั้นหากเราทานในปริมาณมากๆ หรือทานบ่อยครั้งตามใจปากจะทำให้ไขมันหรือโคเลสเตอรอลสะสมในร่างกายอาจทำให้เป็นอันตรายและเกิดโรคได้เพราะโคเลสเตอรอลมันสามารถเคลื่อนย้ายไปเกาะตามผนังเซลล์ต่างๆ เช่น ผนังหลอดเลือดแดง ทำให้เกิดการสะสมในหลอดเลือดแดง เกาะหรือพอกในหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบลง ขัดขวางการไหลของเลือด เลือดไปเลี้ยงสมองน้อยลง เกิดภาวะขาดเลือด และเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดได้ โดยปริมาณสารอาหารที่แนะนำให้บริโภคประจำวันสำหรับคนไทยอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป (THAI RDI) แนะนำให้บริโภคโคเลสเตอรอลในปริมาณไม่เกิน 300 มิลลิกรัมต่อวัน

สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างแคบหมูติดมันจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้าในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณโคเลสเตอรอล ผลปรากฏว่าใน 5 ตัวอย่าง มีปริมาณโคเลสเตอรอลอยู่ในช่วง 71.64-88.70 มิลลิกรัมต่อแคบหมูติดมัน 100 กรัม (1 ขีด) เห็นได้ว่าหากเราทานแคบหมูติดมันเกิน 3 ขีด ก็อาจทำให้ได้รับโคเลสเตอรอลเกิน 300 มิลลิกรัมต่อวันแล้ว เพราะอย่าลืมว่าในหนึ่งวันเราทานอาหารอื่นๆด้วย ซึ่งอาจมีไขมันและโคเลสเตอรอลอยู่ด้วยไม่มากก็น้อย ท่านที่ชื่นชอบแคบหมูติดมันขอแนะว่าไม่ควรทานเกินวันละ 3 ขีด ควรทานอาหารให้หลากหลายและครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อร่างกายที่แข็งแรง ปลอดภัยและปลอดโรค.

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins