สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ไขมันอิ่มตัวในพิซซ่า

ไขมันอิ่มตัวในพิซซ่า

        พิซซ่า อาหารสัญชาติอิตาเลียนที่ได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วโลก พิซซ่ามีส่วนประกอบหลัก คือ แป้งพิซซ่า ซอสพิซซ่า และโรยด้วยส่วนผสมต่างๆตามชื่อเรียกของหน้าพิซซ่า เช่น ฮาวายเอี้ยนจะโรยด้วยสับปะรด แฮม เบคอน ชีส, หน้าซีฟู้ดจะโรยด้วยชีส กุ้ง หอยแมลงภู่ ปลาหมึก ซอสพิซซ่า, หน้าแซลมอนจะโรยด้วยแซลมอนรมควัน นอกจากนั้นยังโรยด้วยผักต่างๆ เช่น พริกหวาน เห็ด หัวหอม มะกอกดำ ใบโหระพา และที่ขาดไม่ได้เลยในเมนูพิซซ่า คือ มอสซาเรลล่าชีส ชีสเยิ้มที่เราเห็นบนหน้าพิซซ่า ทำให้มีหน้าตาน่าทาน กลิ่นหอมชวนหิว แม้พิซซ่าจะเป็นเมนูที่อร่อย แต่ในส่วนผสมโดยเฉพาะชีสนั้นมีกรดไขมันอิ่มตัวปริมาณมาก ทำให้เป็นเมนูที่แนะนำว่าไม่ควรทานให้บ่อยมากนัก เพราะการบริโภคไขมันอิ่มตัวปริมาณมาก หรือมากเกินไปหรือบริโภคบ่อยๆ ในระยะยาวจะทำให้เกิดการสะสมในร่างกาย อาจก่อให้เกิดผลเสีย คือ ส่งผลให้ระดับไขมันไม่ดี (LDL) สูงขึ้น เพิ่มความเสี่ยงของการเกิดไขมันอุดตันตามผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดตีบและก่อให้เกิดโรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจได้ และยังเป็นสาเหตุของโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ ด้วย

        สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างพิซซ่าจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 4 ยี่ห้อ ที่ขายตามซุปเปอร์มาร์เกตในเขตกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณกรดไขมันอิ่มตัว ผลวิเคราะห์พบว่า ในพิซซ่า 100 กรัม (1 ขีด) มีปริมาณกรดไขมันอิ่มตัวอยู่ในช่วง 3.4-4.6 กรัม สำหรับคนไทยทั่วไปที่มีอายุตั้งแต่ 3 ปีขึ้นไป และสุขภาพปกติ ปริมาณที่แนะนำให้บริโภคไขมันอิ่มตัว (Saturated Fat) ไม่ควรเกิน 20 กรัมต่อวัน เห็นผลอย่างนี้แล้ว ขอแนะนำว่าสายพิซซ่าอาจต้องตระหนักถึงปริมาณที่จะทานในแต่ละครั้งด้วยเพื่อไม่ให้ร่างกายได้รับไขมันอิ่มตัวเกินปริมาณที่แนะนำต่อวัน อย่าลืมว่าในอาหารชนิดอื่นๆที่เราทานในแต่ละวันก็อาจมีไขมันอิ่มตัวอยู่ด้วยไม่มากก็น้อย เพื่อความปลอดภัยและปลอดโรค.

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins