สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื้อก่อโรคกับซุนแดแช่แข็ง

เชื้อก่อโรคกับซุนแดแช่แข็ง

        ซุนแด ไส้กรอกเลือดเกาหลี สตรีทฟู้ดสัญชาติเกาหลีที่คนไทยนิยมตามกระแสจากรายการอาหาร หรือซีรีส์เกาหลี ซุนแดเป็นไส้กรอกสีแดงคล้ำ มีส่วนประกอบหลักคือ ไส้หมู ข้าวหุงสุก วุ้นเส้น เลือดหมู นิยมทานคู่กับผักสด จิ้มกับเกลือ พริกไทย โคชูจัง ซอสต๊อกโบกี ซอสโชยุ ซอสปิ้งย่างเกาหลี เมืองไทยมีซุนแดนำเข้าจากเกาหลีแบบแช่แข็งที่หาซื้อได้ตามร้านอาหารเกาหลี Korea Mart หรือสั่งทางออนไลน์ ซุนแดที่นำเข้าจะผ่านการให้ความร้อนหรือนึ่งจนเซตตัวแล้วนำมาแช่แข็งส่งขาย ทว่า แม้ซุนแดจะผ่านการให้ความร้อนบางส่วนและกระบวนการแช่แข็งมาแล้วก็ตาม แต่ก็อาจมีเชื้อก่อโรค เช่น ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อนอยู่ได้ หากในระหว่างกระบวนการผลิต ขั้นตอนการผสม การบรรจุใส่ไส้ การนึ่งซุนแดให้เซตตัว ผู้ผลิตไม่รักษาสุขลักษณะการผลิตให้ดีเพียงพอ หรือสะอาดเพียงพอ ความร้อนที่ใช้นึ่งจะไม่สามารถฆ่าเชื้อที่อาจปนเปื้อนอยู่ได้ และการนำซุนแดไปแช่แข็งก็ไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อชนิดนี้ได้ เพราะมันทนต่ออุณหภูมิตํ่า การเก็บรักษาอาหารในตู้เย็น หรือตู้แช่แข็งจะไม่สามารถยับยั้งการเจริญเติบโตของ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ได้ หากเราได้รับเชื้อ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส เข้าสู่ร่างกาย ในปริมาณมากจะทำให้เกิดอาการมีไข้ปวดกล้ามเนื้อ คลื่นไส้ อาเจียน และท้องร่วง ซึ่งเป็นอาการของโรค Listeriosis หากรุนแรงจะทำให้มีอาการปวดศีรษะ สับสน สูญเสียการทรงตัว ชัก ติดเชื้อในกระเพาะอาหาร ลำไส้ ที่สำคัญ หากเกิดกับหญิงตั้งครรภ์ เด็กทารก ผู้สูงอายุ อาการอาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

        สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างซุนแดที่นำเข้าจากเกาหลีจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้า ในกรุงเทพฯ และ จ.ชลบุรี เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส ปนเปื้อน ผลวิเคราะห์พบว่าทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบเชื้อ ลิสทิเรีย โมโนไซโตจิเนส เลย แต่เพื่อความชัวร์ ก่อนทานซุนแด ควรนำมาต้ม หรือนำเข้าไมโครเวฟให้สุกทุกครั้ง ป้องกันความเสี่ยงและอันตรายที่อาจจะเกิดกับร่างกายเรา.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins