สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
แมงกะพรุนสดกับฟอร์มาลดีไฮด์

แมงกะพรุนสดกับฟอร์มาลดีไฮด์

        แมงกะพรุน อาหารจากท้องทะเลที่มีเนื้อสัมผัสกรุบกรอบ เคี้ยวเพลิน มักใช้เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารหลายเมนู เช่น ยำแมงกะพรุน แมงกะพรุนผัดน้ำมันงา แมงกะพรุนย่างหมาล่า แมงกะพรุนลวกจิ้มในร้านชาบู สุกี้ แมงกะพรุนดองซีอิ๊ว หรือใช้เป็นเครื่องของก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟ สิ่งหนึ่งที่ขอเตือนผู้ที่ชื่นชอบการทานแมงกะพรุนให้ระมัดระวังคือ การปนเปื้อนของสารฟอร์มาลดีไฮด์ หรือฟอร์มาลิน สารชนิดนี้มีคุณสมบัติฆ่าเชื้อจุลินทรีย์และเชื้อรา ปกติฟอร์มาลดีไฮด์ถูกนำมาใช้ด้านการแพทย์ เช่น ใช้ดองศพ ด้านอุตสาหกรรมสิ่งทอ ด้านการเกษตรแต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร การตกค้างของฟอร์มาลดีไฮด์ในแมงกะพรุนสดอาจเกิดจากผู้ประกอบการหรือชาวประมงนำฟอร์มาลดีไฮด์มาผสมน้ำแล้วราดหรือแช่แมงกะพรุนสด เพื่อป้องกันการเน่าเสีย คงความสดของแมงกะพรุน ทำให้สามารถเก็บไว้ขายได้นานๆ ทว่าฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารอันตราย หากได้รับฟอร์มาลดีไฮด์เข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารในปริมาณน้อย ร่างกายจะกำจัดออกได้เองทางเหงื่อและปัสสาวะ แต่หากได้รับปริมาณมากๆ หรือมากเกินไปจะทำให้ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ปวดท้อง ปากและคอจะแห้ง หัวใจเต้นเร็ว แน่นหน้าอก อาจท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน มีอาการเพลีย เหงื่อออก ตัวเย็น คอแข็ง อาจรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้ ที่สำคัญฟอร์มาลดีไฮด์เป็นสารก่อมะเร็งโดย IARC จัดให้อยู่ใน Group 1 (เป็นสารก่อมะเร็งโพรงจมูก) ตามกฎหมายไทยกำหนดให้อาหารหรือส่วนประกอบของอาหารที่มีฟอร์มาลดีไฮด์ หรือสารละลายฟอร์มาลดีไฮด์ เป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย

        สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างแมงกะพรุนสดจำนวน 5 ตัวอย่าง จากร้านค้าในตลาดสด 5 ร้าน ในเขตกรุงเทพฯ และ จ.ปทุมธานี เพื่อนำมาวิเคราะห์ฟอร์มาลดีไฮด์ปนเปื้อน ผลการวิเคราะห์พบว่า แมงกะพรุนสดทั้ง 5 ตัวอย่างไม่พบฟอร์มาลดีไฮด์ตกค้างเลย เห็นผลอย่างนี้แล้ว ทานแมงกระพรุนกันได้อย่างสบายใจ แต่ก่อนซื้อควรดมกลิ่น หากมีกลิ่นฉุนแสบจมูก ไม่ควรซื้อ ควรล้างด้วยน้ำสะอาดหลายๆครั้ง และปรุงให้สุกก่อนทานทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins