สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
หมูหมักกับสารบอแรกซ์

หมูหมักกับสารบอแรกซ์

        หมูหมัก วัตถุดิบที่คนไทยนิยมนำมาประกอบอาหาร เช่น หมูกระทะ ปิ้ง ย่าง ทอด ชาบู หรือสุกียากี้ วิธีการทำคือ นำเนื้อหมูสด เช่น ส่วนสันคอ สันนอก สามชั้นที่หั่นเป็นชิ้นมาหมักกับไข่ไก่ น้ำตาล ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว พริกไทย แป้งมันสำปะหลัง ผงฟู หรืออาจเติมงาขาวเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ซึ่งจะทำให้หมูมีความนุ่มเด้ง มีกลิ่นหอมเมื่อนำมาประกอบอาหาร ปัจจุบันสามารถหาซื้อหมูหมักได้ตามตลาดนัด ซุปเปอร์มาร์เกตทั่วไป ทั้งในรูปแบบที่บรรจุเป็นแพ็กและแบบตักขาย หาซื้อได้ง่าย และสะดวกต่อการนำไปประกอบอาหาร ทว่านอกจากรสชาติที่อร่อยของหมูหมักแล้ว สิ่งที่ผู้บริโภคอย่างเราชื่นชอบ คือ ความนุ่ม เด้งของหมูหมัก ทว่าในความเด้งนั้นอาจมีอันตราย เช่น บอแรกซ์ หรือผงกรอบ แอบแฝงมาด้วย เพราะอาจมีผู้ผลิตหมูหมักบางรายเติมสารบอแรกซ์ลงไป เพื่อทำให้คงสภาพความสดของเนื้อสัตว์ ทำให้เนื้อสัตว์เด้ง กรอบ ไม่เน่าเสียได้ง่ายและเก็บไว้ขายได้นานๆ แต่บอแรกซ์เป็นพิษต่อร่างกาย หากเราทานอาหารที่มีบอแรกซ์เข้าไปจะก่อให้เกิดอาการแน่นหน้าอก เจ็บปวดบริเวณช่องท้อง ปวดศีรษะ ซึม ระบบการย่อยอาหารผิดปกติ ย่อยอาหารได้ลดลง เบื่ออาหาร ผิวหนังแห้ง หน้าบวม ตาบวม เยื่อตาอักเสบ ตับหรือไตอักเสบ และอาจเกิดโรคต่างๆในระยะยาวได้ ตามกฎหมายของไทยกำหนดให้ห้ามผลิต นำเข้า จำหน่ายบอแรกซ์รวมถึงใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร

        สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างหมูหมักจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้า ที่ขายตามท้องตลาดในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด ทั้งแบบตักขายและแบบบรรจุเป็นแพ็ก เพื่อนำมาวิเคราะห์บอแรกซ์ปนเปื้อน ผลการวิเคราะห์พบว่าทั้ง 5 ตัวอย่างไม่พบบอแรกซ์ปนเปื้อนเลย วันนี้ผู้บริโภคสบายใจกันได้ หมูหมักปลอดภัยจากบอแรกซ์แน่นอน.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins