สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
วิตามินซีกับเยลลี่พร้อมดื่ม

วิตามินซีกับเยลลี่พร้อมดื่ม

        เยลลี่พร้อมดื่ม ขนมที่เด็กๆ และวัยรุ่นนิยมทาน นอกจากมีรสอร่อย เคี้ยวเพลินเพราะมีส่วนผสมของบุกทำให้อิ่มท้องเหมาะแก่การควบคุมน้ำหนักแล้ว เยลลี่พร้อมดื่มยังมีส่วนผสมของวิตามินต่างๆ เช่น วิตามินเอ ซี อี หรือคอลลาเจน หรือโพรไบโอติก ที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเสริมมาด้วย ผู้บริโภคสามารถเลือกซื้อได้ตามรสชาติที่ชอบ และประโยชน์ที่ต้องการได้รับ เช่น หากผสมวิตามินซีก็จะช่วยในเรื่องการต่อต้านอนุมูลอิสระ สร้างคอลลาเจน ช่วยควบคุมระดับคอเลสเทอรอล บำรุงผิวพรรณ ช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงมีประสิทธิภาพมากขึ้น ปกติ เราได้รับวิตามินซีจากการทานผักและผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม สตรอว์เบอร์รีส้มโอ มะนาว มะกรูด มะขามป้อม มะเขือเทศ พริกหวาน ผักคะน้า กะหล่ำ แต่หากได้รับเสริมจากขนม เช่น เยลลี่พร้อมดื่มก็จะทำให้ได้รับวิตามินซีจากอาหารที่เราชอบ แถมยังทานง่าย สะดวกกว่าการทานผักหรือผลไม้สด ประเทศไทยกำหนดค่า THAI RDIs (THAI REFERENCE DAILY INTAKES) หรือสารอาหารต่อวันสำหรับคนไทยอายุ 3 ปีขึ้นไป ว่าปริมาณที่แนะนำของการได้รับวิตามินซีต่อวันอยู่ที่ 100 มิลลิกรัม ไม่ควรขาดหรือเกินไปจากนี้มากนัก เพราะหากร่างกายได้รับวิตามินซีมากไปก็จะเป็นโทษ แต่หากขาดจะทำให้เกิดอาการเลือดออกตามไรฟัน เหงือกอักเสบ ผิวหนังแห้งแตกเป็นสะเก็ดแผลหายช้า เลือดกำเดาไหล อาจเป็นโรคลักปิดลักเปิด

        สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างเยลลี่พร้อมดื่มจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ยี่ห้อ ที่วางขายในซุปเปอร์มาร์เกต จ.นนทบุรี เพื่อนํามาวิเคราะห์ปริมาณวิตามินซี จากผลวิเคราะห์พบว่าเยลลี่พร้อมดื่ม 4 ตัวอย่าง มีปริมาณวิตามินซีอยู่ในช่วง 5.21-37.19 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม และมี 1 ตัวอย่างที่ไม่พบวิตามินซีเลย แม้ในฉลากจะระบุว่าผสมวิตามินซีก็ตาม ที่เป็นเช่นนี้อาจเพราะผู้ผลิตใช้กระบวนการผลิต หรือเก็บรักษา หรือขนส่งในสภาวะที่ไม่เหมาะสม ทำให้วิตามินซีสลายตัวไป ไม่สามารถคงปริมาณไว้ในผลิตภัณฑ์ได้ เห็นข้อมูลแล้วก็ขึ้นอยู่กับเราเองว่าจะเลือกทานอาหารอย่างไรเพื่อให้ได้วิตามินซี.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins