ข่าวประชาสัมพันธ์สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร

สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
รายงานพิเศษความสำคัญของอาหารนวัตกรรมประชาสัมพันธ์โครงการนักรบอุตสาหกรรมพันธุ์ใหม่ ตอนอาหารฟังก์ชั่น (Functional Food)

***รายงานพิเศษความสำคัญของอาหารนวัตกรรมประชาสัมพันธ์โครงการนักรบอุตสาหกรรมพันธุ์ใหม่***

 

 

ปัจจุบันผู้บริโภคชาวไทยให้ความสำคัญต่อสุขภาพ และต้องการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น
นอกจากผักผลไม้ที่เพาะปลูกแบบเกษตรอินทรีย์แล้ว อาหารฟังห์ชันหรือ Functional Foods ยังได้รับความนิยมมากขึ้นในทุกปี
Functional Foods หมายถึง ผลิตภัณฑ์อาหารที่เมื่อบริโภคเข้าสู่ร่างกายแล้วจะมีประโยชน์ต่อร่างกายนอกจากรสชาติ
และความอิ่ม ทั้งประโยชน์ในด้านการปรับระบบภูมิคุ้มกัน ชะลอความเสื่อมของอวัยวะ ตลอดจนการปรับสุขนิสัย
สร้างสุขลักษณะใหม่ โดยจากผลการศึกษาศักยภาพและโอกาสทางการตลาดของอุตสาหกรรมอนาคตปี 2560 พบว่า
จากการศึกษากลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,036 คน พบว่า กว่าร้อยละ 56.0
เคยบริโภคอาหารฟังก์ชันมากที่สุดเมื่อเทียบกับอาหารนวัตกรรมอื่น อาทิ อาหารอินทรีย์ อาหารใหม่ และอาหารทางการแพทย์
ทั้งนี้ ประเภทของอาหารฟังก์ชัน (Functional Foods) ได้แก่ อาหารประเภทเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน,
ส่งเสริมการทำงานของร่างกกาย, บรรเทาอาการของโรค, ชะลอการเสื่อมของร่างกาย และสร้างสุขนิสัย
ตัวอย่างผลิตภัณฑ์อาหารประเภทฟังก์ชัน (Functional Food)


1. ผลิตภัณฑ์เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน
ชื่อผลิตภัณฑ์ SHEILD Lactic Acid Bacteria Tablet
ผู้คิดค้น MORINAGA, Japan
คุณลักษณะ Lactic Acid Bacteria อัดเม็ด โดย lactic Acid Bacteria ได้ทำหน้าที่ป้องกันเชื้อโรค ต่าง ๆ เข้าสู่ร่างกาย
อีกทั้งยังมี Sodium bicarbonate ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหวัด


2. อาหารเสริมเร่งน้ำนมจากปลีกกล้วย
ผู้คิดค้น ผศ.ดร.สุภกร บุญยืน
คุณลักษณะ ใช้คุณประโยชน์จากปลีกกล้วย ที่สามารช่วยขับน้ำนม โดยนำสารสกัดปลีกกล้วยมาอัดเม็ด


3. บรรเทาอาการของโรค
ชื่อผลิตภัณฑ์ Mamma Beer
ผู้คิดค้น Jana Drexlerova (Mamma HELP)
คุณลักษณะ เบียร์ไร้แอลกอฮอล์ อุดมไปด้วยวิตามิน และสารอาหารครบถ้วน
เพื่อผู้หญิงที่ได้รับสารเคมีบำบัดมะเร็งเต้านม อีกทั้งยังยับยั้งอาหาร Dyageusia ซึ่งเป็นผลข้างเคียงของการรักษา
ซึ่งทำใหเไม่สามารถรับรสชาติอาหารและเครื่องดื่มปกติได้


4. ชะลอการเสื่อมของร่างกาย
ชื่อผลิตภัณฑ์ นมต้านอนุมูลอิสระ
ผู้คิดค้น ม.สุรนารี และบจก.เคซีจี คอร์ปอเรชั่น
คุณลักษณะ สารสกัดจากเปลือแก้วมังกร ที่อุดมไปด้วย "เบต้าไซยานิน" มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความเสื่อของเซลล์
และระบบภูมิคุ้มกัน คว้ารางวันชนะเลิศด้านของเหลือใช้ จากงาน Food Innopolis Innovation Contest 2017

 

5. สร้างสุขนิสัย
ชื่อผลิตภัณฑ์ SLEEP WELL
ผู้คิดค้น Allan Watts และ Sam Watts
คุณลักษณะ ในปัจจุบันความเครียด หรือแม้แต่การนอนหลับในสถานที่ไม่คุ้นเคย
ล้วนส่งผลต่อประสิทธิภาพในการพักผ่อนได้ ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพนานัปการ SLEEP WELL
เป็นผลิตภัณฑ์กลิ่นวาริลลา มีส่วนผสมของวาเบอเรียน ที่มีสรรพคุณช่วยผ่อนคล้ายหลับสนิทได้อย่างธรรมชาติ

 

 
 
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins