ข่าวประชาสัมพันธ์สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร

สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ขอเชิญเข้าอบรมเรื่อง การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยา (Microbiological Method Verification: ISO 16140-3:2021)

 

 

หลักการและเหตุผล  
   ห้องปฏิบัติการทดสอบที่ประสงค์จะจัดทำระบบคุณภาพของห้องปฏิบัติการให้ได้มาตรฐานสากล  ISO/IEC 17025 จำเป็นต้องคำนึงถึงวิธีทดสอบที่จะใช้ ซึ่งจะต้องเป็นวิธีที่เหมาะสมซึ่งอาจเป็นวิธีที่กำหนดไว้ในมาตรฐานระดับประเทศหรือระหว่างประเทศ  เมื่อใดก็ตามที่ห้องปฏิบัติการมีการพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงวิธีวิเคราะห์จากวิธีมาตรฐานไป  เพื่อให้รวดเร็ว สะดวกขึ้น หรือเพื่อให้เหมาะสมกับห้องปฏิบัติการนั้น ๆ ถือว่าวิธีนั้นเป็น Inhouse Method จำเป็นต้องทำการพิสูจน์ยืนยันความถูกต้อง และให้ผลไม่ต่างจากวิธีมาตรฐาน  ซึ่งจำเป็นต้องมีหลักเกณฑ์ที่จะกำหนดการตรวจสอบดังกล่าว

 

วัตถุประสงค์
   เพื่อสร้างความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับเทคนิคการทำ Validation และสามารถนำเทคนิคไปปรับใช้ในการพัฒนาวิธีทดสอบของห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา    

 

วิทยากร
  
อ.ปรีชา จึงสมานุกูล ที่ปรึกษาสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และวิทยากรประจำสถาบันอาหาร

 

คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
   
(ควรมีความรู้เกี่ยวกับ ISO/IEC Guide 25 หรือ ISO/IEC 17025)  เจ้าหน้าที่ทดสอบในห้องปฏิบัติการทดสอบทางจุลชีววิทยา, เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ / หัวหน้างานควบคุมคุณภาพ

 

ค่าลงทะเบียน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
   สมาชิก NFI 3,200 บาท
   บุคคลทั่วไป 3,400 บาท 

  (ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 3,424 บาท / บุคคลทั่วไป 3,638 บาท)
**หมายเหตุ : ผู้เข้าอบรมต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มแล้วหรือมีผลตรวจ RT-PCR หรือ ATK เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชม.

 

ระยะเวลาในการอบรม
   วันพุธที่  19  มกราคม  2565 (1 วัน)
    เวลา 09.00-16.00 น.

 

สถานที่และรูปแบบการอบรม
   ณ ห้องอมรินทร์ ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ
   google map >> https://goo.gl/maps/Ve1HQsJKYqkngocaA

 

   และเรียน Online ผ่านระบบ Zoom
   - อยู่ที่ไหน ก็สามารถเรียนได้
   - สามารถถาม-ตอบข้อสงสัยได้ทันที
   - ให้บรรยากาศเหมือนเรียนในห้องปกติ
   - เรียนครบ จบรับ Certificate (E-file)

 

กำหนดการ

08.30 – 09.00 น.

- ลงทะเบียน และรับเอกสาร

- ผู้อบรมเข้าระบบ Zoom

09.00 – 09.30 น.   

การตรวจสอบความถูกต้องและการทวนสอบของวิธีทดสอบ

ทางจุลชีววิทยา  (ISO 16140 series)

09.30 – 10.30 น.     

การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยา (ISO 16140-3:2021)

- ขอบข่าย (Scope)

- เอกสารอ้างอิง (Normative reference)

- คำนิยามและคำศัพท์ (Terms and definition)

10.30 – 11.00 น.   

หลักการทั่วไปเกี่ยวกับการทวนสอบวิธีทดสอบ (Method Verification)

11.00 – 12.00 น.     

การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยาเชิงคุณภาพ

12.00 - 13.00 น.     

พักรับประทานอาหารกลางวัน

13.00 – 14.00 น.     

การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยาเชิงคุณภาพ (ต่อ)

14.00 – 15.30 น.     

การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยาเชิงปริมาณ

15.30 – 16.00 น.     

การทวนสอบวิธีตรวจยืนยัน

16.00 – 17.00 น.     

การทวนสอบวิธีอ้างอิงที่ยังไม่ผ่านการ validated

17.00 – 17.30 น.     

ถาม-ตอบ และปิดการอบรม

หมายเหตุ  กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม

 

วิธีการชำระเงิน

   โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน)
   สาขาพระปิ่นเกล้า     

   เลขที่ 031-1-52938-0   
   ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
   ประเภทบัญชี ออมทรัพย์                                                  

 

ขั้นตอนการลงทะเบียนอบรม
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านทาง E-mail ก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว 
- Offline ณ ห้องอบรม  >> ท่านสามารถลงทะเบียนตามวัน, เวลา และสถานที่ ที่กำหนดได้นะคะ โดยเริ่มลงทะเบียน 08.30-09.00 น. รับเอกสารพร้อมใบเสร็จรับเงิน
- Online ผ่านระบบ Zoom >> ทาง จนท. จะส่ง link สำหรับเข้า Zoom ไปยังท่าน และใบเสร็จรับเงิน จะส่งให้ทางไปรษณีย์

 

สนใจติดต่อ 
   คุณธราธิป  แววศรี
   ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
   โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
   E-mail : training@nfi.or.th
   Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
   Line@ : https://bit.ly/393y0Xe

 

หน่วยงานที่ส่งบุคลากรเข้าฝึกอบรมในหลักสูตต่างๆ ของสถาบันอาหาร สามารถนำค่าธรรมเนียมในการฝึกอบรมไปหักค่าใช้จ่ายในการคิดภาษีเงินได้รวม 200% ของค่าใช้จ่ายลงทะเบียน เนื่องจากสถาบันอาหารเข้าลักษณะเป็นสถานฝึกอบรมวิชาชีพที่ทางราชการจัดตั้งขึ้นตามมาตรา 4 แห่งพระราชกฤษฎีกาฯ (ฉบับที่ 437) **

 

หมายเหตุ  กรณีมีการยกเลิกหรือเลื่อนการอบรม จะแจ้งล่วงหน้าก่อนการฝึกอบรม 7 วัน หากมีการจองตั๋วรถ/เครื่องบิน ทางสถาบันฯ ไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกกรณี

แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins