หลักการและเหตุผล
ห้องปฏิบัติการทดสอบที่ประสงค์จะจัดทำระบบคุณภาพของห้องปฏิบัติการให้ได้มาตรฐานสากล ISO/IEC 17025 จำเป็นต้องคำนึงถึงวิธีทดสอบที่จะใช้ ซึ่งจะต้องเป็นวิธีที่เหมาะสมซึ่งอาจเป็นวิธีที่กำหนดไว้ในมาตรฐานระดับประเทศหรือระหว่างประเทศ เมื่อใดก็ตามที่ห้องปฏิบัติการมีการพัฒนาหรือเปลี่ยนแปลงวิธีวิเคราะห์จากวิธีมาตรฐานไป เพื่อให้รวดเร็ว สะดวกขึ้น หรือเพื่อให้เหมาะสมกับห้องปฏิบัติการนั้น ๆ ถือว่าวิธีนั้นเป็น Inhouse Method จำเป็นต้องทำการพิสูจน์ยืนยันความถูกต้อง และให้ผลไม่ต่างจากวิธีมาตรฐาน ซึ่งจำเป็นต้องมีหลักเกณฑ์ที่จะกำหนดการตรวจสอบดังกล่าว
วัตถุประสงค์
เพื่อสร้างความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับเทคนิคการทำ Validation และสามารถนำเทคนิคไปปรับใช้ในการพัฒนาวิธีทดสอบของห้องปฏิบัติการจุลชีววิทยา
วิทยากร
อ.ปรีชา จึงสมานุกูล ที่ปรึกษาสำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และวิทยากรประจำสถาบันอาหาร
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
(ควรมีความรู้เกี่ยวกับ ISO/IEC Guide 25 หรือ ISO/IEC 17025) เจ้าหน้าที่ทดสอบในห้องปฏิบัติการทดสอบทางจุลชีววิทยา, เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ / หัวหน้างานควบคุมคุณภาพ
ค่าลงทะเบียน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
สมาชิก NFI 3,200 บาท
บุคคลทั่วไป 3,400 บาท
(ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 3,424 บาท / บุคคลทั่วไป 3,638 บาท)
**หมายเหตุ : ผู้เข้าอบรมต้องได้รับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็มแล้วหรือมีผลตรวจ RT-PCR หรือ ATK เป็นลบ ไม่เกิน 72 ชม.
ระยะเวลาในการอบรม
วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 (1 วัน)
เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่และรูปแบบการอบรม
ณ ห้องอมรินทร์ ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ
google map >> https://goo.gl/maps/Ve1HQsJKYqkngocaA
และเรียน Online ผ่านระบบ Zoom
- อยู่ที่ไหน ก็สามารถเรียนได้
- สามารถถาม-ตอบข้อสงสัยได้ทันที
- ให้บรรยากาศเหมือนเรียนในห้องปกติ
- เรียนครบ จบรับ Certificate (E-file)
กำหนดการ
08.30 – 09.00 น. |
- ลงทะเบียน และรับเอกสาร - ผู้อบรมเข้าระบบ Zoom |
09.00 – 09.30 น. |
การตรวจสอบความถูกต้องและการทวนสอบของวิธีทดสอบ ทางจุลชีววิทยา (ISO 16140 series) |
09.30 – 10.30 น. |
การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยา (ISO 16140-3:2021) - ขอบข่าย (Scope) - เอกสารอ้างอิง (Normative reference) - คำนิยามและคำศัพท์ (Terms and definition) |
10.30 – 11.00 น. |
หลักการทั่วไปเกี่ยวกับการทวนสอบวิธีทดสอบ (Method Verification) |
11.00 – 12.00 น. |
การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยาเชิงคุณภาพ |
12.00 - 13.00 น. |
พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13.00 – 14.00 น. |
การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยาเชิงคุณภาพ (ต่อ) |
14.00 – 15.30 น. |
การทวนสอบวิธีทดสอบทางจุลชีววิทยาเชิงปริมาณ |
15.30 – 16.00 น. |
การทวนสอบวิธีตรวจยืนยัน |
16.00 – 17.00 น. |
การทวนสอบวิธีอ้างอิงที่ยังไม่ผ่านการ validated |
17.00 – 17.30 น. |
ถาม-ตอบ และปิดการอบรม |
หมายเหตุ กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า เลขที่ 031-1-52938-0 ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ |
ขั้นตอนการลงทะเบียนอบรม
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านทาง E-mail ก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว
- Offline ณ ห้องอบรม >> ท่านสามารถลงทะเบียนตามวัน, เวลา และสถานที่ ที่กำหนดได้นะคะ โดยเริ่มลงทะเบียน 08.30-09.00 น. รับเอกสารพร้อมใบเสร็จรับเงิน
- Online ผ่านระบบ Zoom >> ทาง จนท. จะส่ง link สำหรับเข้า Zoom ไปยังท่าน และใบเสร็จรับเงิน จะส่งให้ทางไปรษณีย์
สนใจติดต่อ
คุณธราธิป แววศรี
ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
E-mail : training@nfi.or.th
Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
หน่วยงานที่ส่งบุคลากรเข้าฝึกอบรมในหลักสูตต่างๆ ของสถาบันอาหาร สามารถนำค่าธรรมเนียมในการฝึกอบรมไปหักค่าใช้จ่ายในการคิดภาษีเงินได้รวม 200% ของค่าใช้จ่ายลงทะเบียน เนื่องจากสถาบันอาหารเข้าลักษณะเป็นสถานฝึกอบรมวิชาชีพที่ทางราชการจัดตั้งขึ้นตามมาตรา 4 แห่งพระราชกฤษฎีกาฯ (ฉบับที่ 437) **
หมายเหตุ กรณีมีการยกเลิกหรือเลื่อนการอบรม จะแจ้งล่วงหน้าก่อนการฝึกอบรม 7 วัน หากมีการจองตั๋วรถ/เครื่องบิน ทางสถาบันฯ ไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกกรณี