ดีพร้อมปั้นธุรกิจพืช 3ก
กองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กอ.กสอ.) และสถาบันอาหารจัดกิจกรรมเปิดตัวและอบรมผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรม
ดีพร้อมพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมเป้าหมาย (DIPROM Target Agro-Industry) ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2565
เป็นการดำเนินกิจกรรมเกี่ยวกับ ธุรกิจพืช 3ก ในปีแรก
![](/datas/images/4(16).jpg)
![](/datas/images/1(11).JPG)
นางอริยาพร อำนรรฆสรเดช ผู้อำนวยการกองพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรม กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (ผอ.กอ.กสอ.) เป็นประธานในพิธีเปิดกิจกรรม
“การพัฒนาผลิตภาพเกษตรอุตสาหกรรมในยุทธศาสตร์เป้าหมาย” โดยมีนางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร กล่าวต้อนรับ และนางสาวนุชจรินทร์ เกตุนิล รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายนวัตกรรมอาหาร เป็นผู้กล่าวรายงาน ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 23 มิถุนายน 2565
![](/datas/images/3(4).JPG)
พร้อมกันนี้ ได้จัดฝึกอบรม “การพัฒนาผลิตภาพด้วยเทคโนโลยี นวัตกรรม และการจัดการเกษตรอุตสาหกรรม”
สำหรับธุรกิจพืช 3ก (กัญชง กัญชา กระท่อม) และพืชสมุนไพร จำนวน 2 ครั้ง ในวันที่ 23-24 มิถุนายน 2565 ณ ห้องอมรินทร์ ศูนย์การเรียนรู้อาหารไทย สถาบันอาหาร และผ่านระบบออนไลน์ (Zoom meeting และ Facebook Live กอ.กสอ.)
โดยมีผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรมและผู้สนใจเข้าร่วมอบรมผ่านทั้ง 3 ช่องทาง รวมทั้งสิ้น 400 คน
![](/datas/images/5(1).JPG)
กิจกรรมนี้จัดขึ้นเป็นปีแรก ซึ่งมุ่งพัฒนาเกษตรอุตสาหกรรมตามยุทธศาสตร์เป้าหมายทั่วประเทศ โดยในส่วน กอ.กสอ.ได้มอบหมายให้สถาบันอาหาร ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความเชี่ยวชาญด้านพืช 3ก และพืชสมุนไพร ดำเนินการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และยกระดับผลิตภาพผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเป้าหมาย จำนวน 50 ราย
วันที่ 23 มิถุนายน 2565 หัวข้ออบรมประกอบด้วย
- แนวโน้ม ทิศทางและโอกาสทางธุรกิจของกัญชา กัญชง กระท่อม
โดย ดร. เอมอร โคพีร่า ประธานกรรมการบริหารบริษัท จีนีโอมิกซ์ โกลบอล จำกัด
- กฎระเบียบการผลิตอาหารและเครื่องดื่มจากกัญชา กัญชง และกระท่อม และการตรวจวิเคราะห์คุณภาพและความปลอดภัย
โดย นางสาวนฤมล คงทน ผู้จัดการกลุ่มประเมินความปลอดภัยและสารสกัด สถาบันอาหาร
- การใช้ประโยชน์กัญชง กัญชาในอุตสาหกรรมเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์สุขภาพ
โดย นางสาวช่อทิพย์ วิเศษพงษ์พันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายพัฒนาสมรรถนะธุรกิจ สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
- หลอดและภาชนะบรรจุอาหารกัญชงย่อยสลายได้ (การใช้ประโยชน์ของเหลือจากกัญชง)
โดย นายนันทวัฒน์ พร้อมภูมิ ผู้จัดการศูนย์ออกแบบและพัฒนานวัตกรรมพลาสติก สถาบันพลาสติก
- อาหารสัตว์ที่มีส่วนผสมของเหลือจากกัญชง
โดย รศ.น.สพ.ดร.จตุพร กระจายศรี คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร
วันที่ 24 มิถุนายน 2565 หัวข้ออบรมประกอบด้วย
- วิสาหกิจชุมชนกับการต่อยอดพัฒนาธุรกิจและผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง กระท่อม
โดย คุณอรพินทร์ พญาพิทักษ์สกุล ประธานวิสาหกิจชุมชนกลุ่มปลูกและแปรรูปบุกเกษตรอินทรีย์บ้านทุ่งแพม
- การใช้ประโยชน์จากสารสกัดพืชกระท่อมและสมุนไพรด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
โดย ผศ.ดร. สมชาย ศรีวิริยะจันทร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- การใช้ประโยชน์พืชกระท่อมและสมุนไพรในอาหารแปรรูปและผลิตภัณฑ์สุขภาพ
โดย ผศ.นพ. วรวิทย์ วาณิชย์สุวรรณ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและนวัตกรรมทางการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- การใช้ประโยชน์จากสารสกัดกัญชา กัญชงด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม
โดย ผศ.ดร.ภญ. ประภาพรรณ เต็มกิจถาวร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร
- การพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารจากกัญชา กัญชง ด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม”
โดย นางสาวมยุรา ปรารถนาเปลี่ยน ผู้จัดการแผนกออกแบบและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ฝ่ายนวัตกรรมอาหาร สถาบันอาหาร
- การบริหารจัดการห่วงโซ่อุปทานกัญชา กัญชง จากต้นน้ำสู่ปลายน้ำ”
โดย ดร.ปุญญภณ เทพประสิทธิ์ กรรมการผู้บริหาร บริษัท เอ็มวีพี คอนซัลท์แทนท์ จำกัด
รับชมภาพกิจกรรมเพิ่มเติม คลิก : https://www.facebook.com/298949996821430/posts/pfbid0kxhkMCw4EnwApK9WD11uazmpPwPnTVuFHkjGGHB1M6GANsaMaiPrxjHBLVpd71Lfl/