สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื่อก่อโรคกับ “ผักสลัดบาร์”

เชื่อก่อโรคกับ “ผักสลัดบาร์”

สลัดบาร์ อาหารที่ผู้รักสุขภาพชื่นชอบและหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มารเก็ต ร้านอาหาร โรงแรมทั่วไป

ส่วนใหญ่จัดวางในรูปแบบที่มีผักนานาชนิด เช่น บีทรูด เรดโอ๊ค มะเขือเทศราชินี ผักคอส แครอท

วอเตอร์เคส กะหล่ำม่วง ผักกาดแก้ว บร็อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน  กรีนโอ๊ค

น้ำสลัดและเครื่องปรุงสลัดในลักษณะบุฟเฟต์  เราสามารถเลือกตักผัก  ส่วนผสมและน้ำสลัด

ได้ตามที่เราชอบ  ส่วนใหญ่เราจะเลือกซื้อจากร้านที่มีผักสลัดหลากหลาย และสดใหม่ 

ที่มักเห็นนำผักนานาชนิดใส่ถาดวางบนชั้นแช่เย็นหรือน้ำแข็งเพื่อคงสภาพความสดของผักไว้ล่อตาต่อใจ

แต่สิ่งสำคัญที่จะขอเตือนผู้ชื่นชอบสลัดบาร์ให้ระวังคือ ความสะอาดของผัก

ก่อนเลือกซื้อมาทานควรสังเกตว่า ร้านขายผักสลัดบาร์นั้น รักษาความสะอาดของอุปกรณ์และภาชนะ

ที่สัมผัสกับผักสลัด  รวมถึงสถานที่ที่ใช้ตัดแต่งผักและบาร์ที่จัดวางผักสลัดอยู่เสมอหรือไม่ 

คนขายหรือผู้ให้บริการ  รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลดีเพียงพอหรือไม่ เช่น ไม่ไว้เล็บยาว

ใส่ถุงมือขณะหยิบจับผักและอุปกรณ์  และล้างมือทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำ  

มิเช่นนั้นแล้ว ผู้บริโภคอย่างเราๆ จะเสี่ยงต่ออันตรายจากเชื้อก่อโรคที่อาจปนเปื้อนอยู่ในผักสลัดได้

เช่น เชื้อ ซาลโมเนลลา และ อีโคไล โดยเฉพาะ ซาลโมเนลลา ที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ

ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย 

อาการจะรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับเข้าสู่ร่างกาย

วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่าง “ผักสลัดบาร์” จำนวน  5 ตัวอย่าง จากซุปเปอร์มาร์เก็ต

ในเขตกรุงเทพ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ อี. โคไล  และ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อน  ผลวิเคราะห์พบว่า

ผักสลัดบาร์ทุกตัวอย่างพบเชื้อ  อี.โคไล  ปนเปื้อน  แต่ยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามเกณฑ์คุณภาพ

ทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ส่วนเชื้อ ซาลโมเนลลา ไม่พบในผักสลัดบาร์ ทุกตัวอย่าง  เห็นอย่างนี้แล้ว

เลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจในความสะอาดเพื่อความปลอดภัยและสบายท้อง ///

ผลวิเคราะห์เชื้อ อี. โคไล และ ซาลโมเนลลา ในผักสลัดบาร์

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

อี. โคไล

 (MPN/ กรัม)

ซาลโมเนลลา

(พบ, ไม่พบ/ 25 กรัม)

ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต  ย่านอารีย์

น้อยกว่า 3

ไม่พบ

ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต  ย่านสะพานควาย

28

ไม่พบ

ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต  ย่านบางซื่อ

น้อยกว่า 3

ไม่พบ

ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต  ย่านสามเสน

7.4

ไม่พบ

ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต  ย่านจรัญสนิทวงศ์

น้อยกว่า 3

ไม่พบ

 

วันที่วิเคราะห์ 18-25 เม.ย. 2561 วิธีวิเคราะห์  FDA-BAM Online, 2013 (Chapter 4)

ISO 6579:2002/Cor. 1:2004  ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย

สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins