เชื่อก่อโรคกับ “ผักสลัดบาร์”
สลัดบาร์ อาหารที่ผู้รักสุขภาพชื่นชอบและหาซื้อได้ง่ายตามซูเปอร์มารเก็ต ร้านอาหาร โรงแรมทั่วไป
ส่วนใหญ่จัดวางในรูปแบบที่มีผักนานาชนิด เช่น บีทรูด เรดโอ๊ค มะเขือเทศราชินี ผักคอส แครอท
วอเตอร์เคส กะหล่ำม่วง ผักกาดแก้ว บร็อคโคลี่ ข้าวโพดอ่อน กรีนโอ๊ค
น้ำสลัดและเครื่องปรุงสลัดในลักษณะบุฟเฟต์ เราสามารถเลือกตักผัก ส่วนผสมและน้ำสลัด
ได้ตามที่เราชอบ ส่วนใหญ่เราจะเลือกซื้อจากร้านที่มีผักสลัดหลากหลาย และสดใหม่
ที่มักเห็นนำผักนานาชนิดใส่ถาดวางบนชั้นแช่เย็นหรือน้ำแข็งเพื่อคงสภาพความสดของผักไว้ล่อตาต่อใจ
แต่สิ่งสำคัญที่จะขอเตือนผู้ชื่นชอบสลัดบาร์ให้ระวังคือ ความสะอาดของผัก
ก่อนเลือกซื้อมาทานควรสังเกตว่า ร้านขายผักสลัดบาร์นั้น รักษาความสะอาดของอุปกรณ์และภาชนะ
ที่สัมผัสกับผักสลัด รวมถึงสถานที่ที่ใช้ตัดแต่งผักและบาร์ที่จัดวางผักสลัดอยู่เสมอหรือไม่
คนขายหรือผู้ให้บริการ รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคลดีเพียงพอหรือไม่ เช่น ไม่ไว้เล็บยาว
ใส่ถุงมือขณะหยิบจับผักและอุปกรณ์ และล้างมือทุกครั้งหลังจากเข้าห้องน้ำ
มิเช่นนั้นแล้ว ผู้บริโภคอย่างเราๆ จะเสี่ยงต่ออันตรายจากเชื้อก่อโรคที่อาจปนเปื้อนอยู่ในผักสลัดได้
เช่น เชื้อ ซาลโมเนลลา และ อีโคไล โดยเฉพาะ ซาลโมเนลลา ที่ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ
ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องเดิน ปวดศีรษะ ปวดท้อง มีไข้ หนาวสั่น อ่อนเพลีย
อาการจะรุนแรงมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณเชื้อที่ได้รับเข้าสู่ร่างกาย
วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่าง “ผักสลัดบาร์” จำนวน 5 ตัวอย่าง จากซุปเปอร์มาร์เก็ต
ในเขตกรุงเทพ เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ อี. โคไล และ ซาลโมเนลลา ปนเปื้อน ผลวิเคราะห์พบว่า
ผักสลัดบาร์ทุกตัวอย่างพบเชื้อ อี.โคไล ปนเปื้อน แต่ยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามเกณฑ์คุณภาพ
ทางจุลชีววิทยาของอาหารและภาชนะสัมผัสอาหารของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์
ส่วนเชื้อ ซาลโมเนลลา ไม่พบในผักสลัดบาร์ ทุกตัวอย่าง เห็นอย่างนี้แล้ว
เลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจในความสะอาดเพื่อความปลอดภัยและสบายท้อง ///
ผลวิเคราะห์เชื้อ อี. โคไล และ ซาลโมเนลลา ในผักสลัดบาร์
ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ |
อี. โคไล (MPN/ กรัม) |
ซาลโมเนลลา (พบ, ไม่พบ/ 25 กรัม) |
ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต ย่านอารีย์ |
น้อยกว่า 3 |
ไม่พบ |
ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต ย่านสะพานควาย |
28 |
ไม่พบ |
ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต ย่านบางซื่อ |
น้อยกว่า 3 |
ไม่พบ |
ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต ย่านสามเสน |
7.4 |
ไม่พบ |
ผักสลัดบาร์ ซูปเปอร์มาร์เก็ต ย่านจรัญสนิทวงศ์ |
น้อยกว่า 3 |
ไม่พบ |
วันที่วิเคราะห์ 18-25 เม.ย. 2561 วิธีวิเคราะห์ FDA-BAM Online, 2013 (Chapter 4)
ISO 6579:2002/Cor. 1:2004 ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย
สถาบันอาหาร กระทรวงอุตสาหกรรม โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/