สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื้อก่อโรคในขนมจีน

เชื้อก่อโรคในขนมจีน

กล่าวถึง ขนมจีน บ้านเรามีการผลิตและขายอยู่ 2 ชนิด คือ ขนมจีนแป้งหมักและขนมจีนแป้งสด

มีลักษณะที่แตกต่างกันสิ้นเชิงทั้งรูปและกลิ่น ขนมจีนแป้งหมักจะมีสีคล้ำๆ เส้นเหนียว

มีกลิ่นหมักที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว สำหรับขนมจีนแป้งสดเส้นจะมีสีขาวนวล อุ้มน้ำมากกว่า

เส้นจะขาดง่ายเมื่อนำมาทานคู่กับน้ำยาหรือแกงชนิดต่างๆ จะเกิดการผสมผสานกันอย่างลงตัว

น้ำยาร้อนๆ น้ำพริกร้อนๆ แกงร้อนๆ ทานแกล้มกับผักสดๆ อร่อยลิ้นอย่าบอกใคร

ทว่า สิ่งที่ต้องพึงระวังคือ บางครั้งทานขนมจีนแล้วทำไมท้องเสีย สาเหตุอาจมาจากทั้ง

น้ำยาหรือแกง หรือผักสด หรือเส้นขนมจีน ที่ไม่สะอาด หรือในระหว่างกระบวนการผลิต

ไม่รักษาสุขลักษณะให้ดีเพียงพอ

เริ่มตั้งแต่การจัดเก็บแป้ง ที่อาจเก็บรักษาในที่ที่มีความชื้นสูง เส้นขนมจีนจะเปรี้ยวเร็ว

รวมไปถึงการนวด การโรยเส้นและการจับเส้น โดยเฉพาะการโรยเส้นและการจับเส้น

ที่ต้องพึงระวัง เพราะมีความจำเป็นต้องใช้น้ำเพื่อคลายความร้อนจากการต้ม

น้ำที่ใช้หากเป็นน้ำที่ไม่สะอาด หรือไม่ได้เป็นน้ำไหลตลอดเวลาหรือเปลี่ยนน้ำตลอด

หรือคนจับเส้นไม่รักษาสุขลักษณะส่วนบุคคล และสุขลักษณะในกระบวนการผลิตให้ดีเพียงพอ

อาจทำให้มีเชื้อราหรือเชื้อก่อโรคปนเปื้อนได้ เช่น เชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

เชื้อชนิดนี้ทำให้เกิดโรคอาหารเป็นพิษ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน วิงเวียน เป็นตะคริวในช่องท้อง และอ่อนเพลีย

ในผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการอื่นแทรกซ้อน หลายรายจะมีอาการปวดหัว เป็นตะคริวที่กล้ามเนื้อ

วันนี้ สถาบันอาหาร ได้สุ่มตัวอย่างเส้นขนมจีนจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้า

เพื่อนำมาวิเคราะห์การปนเปื้อนของเชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส (Staphylococcus aureus)

ผลวิเคราะห์ปรากฎว่าพบเชื้อดังกล่าวปนเปื้อนในปริมาณน้อยมาก

คือ น้อยกว่า 10 CFU/ กรัม ซึ่งยังไม่เกินเกณฑ์คุณภาพทางจุลชีววิทยาของอาหาร

และภาชนะสัมผัสอาหาร ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่กำหนดให้พบเชื้อ

สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ปนเปื้อนในขนมจีนได้ในปริมาณที่น้อยกว่า 100 CFU/ กรัม

วันนี้  ขนมจีนยังปลอดภัยอยู่ ///

ผลวิเคราะห์เชื้อ สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส ในเส้นขนมจีน

 

ตัวอย่างที่สุ่มตรวจ

สแตปฟิโลคอคคัส ออเรียส

 (CFU/ กรัม)

ขนมจีน ร้านที่ 1 ย่านราชวัตร

น้อยกว่า 10

ขนมจีน ยี่ห้อ 1

น้อยกว่า 10

ขนมจีน ยี่ห้อ 2

น้อยกว่า 10

ขนมจีน ร้านที่ 2 ย่านราชพฤกษ์

น้อยกว่า 10

ขนมจีน ยี่ห้อ 3

น้อยกว่า 10

 

วันที่วิเคราะห์  2-8 พ.ค. 2561   วิธีวิเคราะห์ FDA-BAM Online, 2001 (Chapter 12)

ศูนย์วิจัยและประเมินความเสี่ยงด้านอาหารปลอดภัย  สถาบันอาหาร  กระทรวงอุตสาหกรรม

โทร. 02 422 8688 หรือ http://www.nfi.or.th/foodsafety/

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins