สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื้อก่อโรคในอาหารทะเลบริโภคดิบ

เชื้อก่อโรคในอาหารทะเลบริโภคดิบ

 

          กระแสอาหารเกาหลีฟีเวอร์ทำให้ทุกวันนี้เรามักเห็นมีเมนูกุ้งดอง ปูดอง ปูไข่ดองเกาหลีขายแพร่หลาย ทั้งในร้านอาหารเกาหลี ร้านริมทาง และร้านค้าตามตลาดนัด ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะรสชาติและความสดของกุ้ง ปู ที่มองแล้วชวนให้น้ำลายสอ จนอดใจไม่ไหวต้องซื้อหามาทาน เมนูเหล่านี้เป็นอาหารที่ทานดิบๆ เพียงแค่นำมาดองเค็มเพื่อดับกลิ่นคาวและเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อม ไม่ได้นำมาปรุงให้สุกเสียก่อน ฉะนั้นจะต้องระวังและเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจว่า ใช้วัตถุดิบกุ้ง ปูที่สด สะอาดจริงๆ เพราะไม่งั้นร่างกายอาจได้รับอันตรายจากเชื้อก่อโรคได้ เชื้อก่อโรคที่ว่าคือ วิบริโอ คอเลอเร เชื้อชนิดนี้พบได้ตามธรรมชาติ ตามแหล่งน้ำกร่อยและสัตว์ทะเล เช่น กุ้ง หอย ปู จึงอาจพบเชื้อนี้ปนเปื้อนอยู่ในวัตถุดิบกุ้ง ปู ที่นำมาปรุงเป็นเมนูกุ้งดอง ปูดอง ปูไข่ดอง หากเราทานอาหารที่มีเชื้อ วิบริโอ คอเลอเร ปนเปื้อนเข้าสู่ร่างกาย จะทำให้เกิดโรคอหิวาตกโรคหรือโรคอุจจาระร่วงอย่างแรงทำให้มีอาการท้องเดินอย่างมาก อุจจาระเป็นสีน้ำซาวข้าว ร่างกายเสียน้ำและเกลือแร่อย่างรวดเร็วและรุนแรง ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างทันท่วงทีอาจเสียชีวิตได้

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins