สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
บอแรกซ์กับลูกชิ้นทอด

บอแรกซ์กับลูกชิ้นทอด

 

        ลูกชิ้นทอดอาหารทานเล่นที่หาซื้อได้ง่ายทั้งในศูนย์อาหาร ร้านค้า รถเข็นริมทางหรือสตรีทฟู้ด หรือแม้กระทั่งร้านค้าในปั๊มน้ำมัน เพราะเป็นของทานง่าย อิ่มท้อง ที่สำคัญราคาย่อมเยาทุกคนเข้าถึงได้ ลูกชิ้นมีส่วนผสมหลักคือ เนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ เช่น หมู เนื้อ ไก่ หรือปลา แป้งและอาจผสมเครื่องเทศด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ ปัจจุบันมีพ่อค้า แม่ค้าบางรายมีการนำบอแรกซ์หรือที่เรียกกันว่าน้ำประสานทอง ผงกรอบ ผงเนื้อนิ่ม สารข้าวตอก และผงกันบูด มาเติมลงในลูกชิ้นเพื่อให้ลูกชิ้นกรอบและกันเสีย สารบอแรกซ์เป็นสารที่อันตรายต่อทุกส่วนของร่างกาย

 

        เมื่อเราทานอาหารที่มีสารบอแรกซ์ปนเปื้อนจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร น้ำหนักลด หากได้รับเป็นประจำจะทำให้เกิดการสะสม ทำให้เกิดความผิดปกติของไต กระเพาะอาหาร และลำไส้อักเสบ สมองบวมช้ำ หากได้รับในปริมาณมากจะทำให้อาเจียนเป็นเลือดได้ ลองสังเกตง่ายๆว่าหากซื้อลูกชิ้นทอดจากร้านใดมาทานแล้วพบว่า ลูกชิ้นเด้งหรือกรอบมากๆก็ให้สันนิษฐานได้เลยว่าอาจมีการเติมสารบอแรกซ์ลงไป ตามกฎหมายอาหารของไทยกำหนดให้บอแรกซ์เป็นสารที่ห้ามใช้ในอาหาร วันนี้ สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างลูกชิ้นทอดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้าที่วางขายตามตลาดในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสารบอแรกซ์ปนเปื้อน ผลปรากฏว่าลูกชิ้นทอดทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบสารบอแรกซ์ปนเปื้อนเลย.

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins