สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ยาฆ่าแมลงตกค้างในองุ่นแดงสด

ยาฆ่าแมลงตกค้างในองุ่นแดงสด

 

 

องุ่นแดง ผลไม้รสหวาน ฝาดเล็กน้อยที่เปลือก แต่ก็อร่อย ชนิดที่ทานกันจนเพลินหมดพวงกันแบบไม่รู้ตัวองุ่นแดง มีสารสำคัญที่ให้ประโยชน์หลายชนิด ได้แก่ สารเรสเวอราทรอล ช่วยป้องกันมะเร็ง โรคหัวใจ สารซาโปนิน ช่วยลดการดูดซึมคอเลสเทอรอลในกระแสเลือด ป้องกันโรคหัวใจ มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยเพิ่มระดับไขมันดี และมีสารโพลีฟีนอลช่วยลดระดับไขมันเลวและต้านอนุมูลอิสระ แถมยังมีสารแอนโทไซยานินที่ช่วยชะลอความแก่ ควบคุมการทำงานของระบบประสาทอีกด้วย

แม้องุ่นแดงจะมีประโยชน์มาก ทว่าหากเกษตรกรผู้ปลูกใช้ยาฆ่าแมลงในการเพาะปลูกปริมาณมากๆและตกค้างอยู่ในองุ่นแดงจำนวนมาก เมื่อเราทานเข้าไปก็อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ ปกติยาฆ่าแมลงที่ใช้ทางการเกษตรมีอยู่ 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต ออร์กาโนคลอรีน คาร์บาเมตและไพรีทรอยด์ ซึ่งมีอันตรายมากน้อยแตกต่างกันไป วันนี้สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างองุ่นแดงสด จำนวน 5 ตัวอย่าง ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาตรวจวิเคราะห์ยาฆ่าแมลงตกค้าง 4 กลุ่ม รวม 58 ชนิด ผลปรากฏว่า พบยาฆ่าแมลง 3 ชนิด ตกค้างในองุ่นแดง 4 ตัวอย่าง ได้แก่ สารคลอร์ไพริฟอส-เอทิล และโพรไทโอฟอส ในกลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต มีอันตรายต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้มีอาการมึนศีรษะ ปวดศีรษะ งง ซึม กระสับกระส่าย หากมีอาการรุนแรงอาจชักและหมดสติได้ และพบสารเมทโธมิล อยู่ในกลุ่มคาร์บาเมต เป็นสารที่มีผลต่อระบบประสาทในระยะสั้น

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins