สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารพิษแอฟลาทอกซินในป๊อปคอร์น

สารพิษแอฟลาทอกซินในป๊อปคอร์น

 

        ป๊อปคอร์นหรือที่ชาวบ้านเรียกข้าวโพดคั่ว อาหารทานเล่นที่ทำจากเมล็ดข้าวโพด สมัยก่อนนิยมขายตามงานวัด ตลาดนัด แต่สมัยนี้เป็นที่นิยมของคนที่ชอบดูหนังตามโรงภาพยนตร์ต่างๆ อีกทั้งมีรสชาติที่หลากหลายหาซื้อได้ง่ายทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์ ทว่า สิ่งหนึ่งที่ขอเตือนผู้ที่ชอบป๊อปคอร์น คือ อันตรายจากสารพิษที่อาจแอบแฝงมากับป๊อปคอร์น อันตรายที่ว่าคือ สารพิษแอฟลาทอกซิน ซึ่งผลิตจากเชื้อรา Aspergillus flavus และ Aspergillus paraciticus เชื้อราสองชนิดนี้ส่วนใหญ่พบอยู่ทั่วไปในสภาพแวดล้อมของประเทศไทย เติบโตได้ดีในผลิตผลเกษตรแทบทุกชนิด และมักพบปนเปื้อนในเมล็ดธัญพืช ถั่วเมล็ดแห้ง ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ข้าว ข้าวสาลี ถั่วลิสง มะพร้าว สมุนไพร เครื่องเทศและผลิตภัณฑ์

 

        สารพิษชนิดนี้เป็นสารก่อมะเร็งส่วนใหญ่เกิดขึ้นที่ตับ และอาจก่อมะเร็งในอวัยวะอื่นๆ เช่น ไต ระบบหายใจ ระบบทางเดินอาหาร ระบบประสาท หากได้รับสารพิษชนิดนี้เข้าไปจำนวนมากหรือจำนวนน้อยแต่ได้รับเป็นประจำ อาจเกิดการสะสม จนทำให้ชัก หายใจลำบาก ตับถูกทำลาย หัวใจและสมองบวมได้ ที่สำคัญมันทนความร้อนได้สูงถึง 260 องศาเซลเซียส ความร้อนจากการหุ้งต้มหรือที่ใช้ปรุงอาหารทั่วไปไม่สามารถทำลายเชื้อชนิดนี้ได้ ฉะนั้นกันไว้ดีกว่าแก้คือ เมื่อเก็บเกี่ยวผลิตผลทางการเกษตรแล้ว เช่น เมล็ดข้าวโพด ควรลดความชื้นหลังการเก็บเกี่ยวอย่างรวดเร็วด้วยการตากแดดหรืออบให้แห้ง เพื่อไม่ให้เชื้อราเจริญเติบโตและสร้างสารพิษ และควรเก็บรักษาในสถานที่ที่แห้ง ไม่อับชื้น อากาศถ่ายเทได้สะดวกและสะอาด ในระหว่างรอการส่งขาย สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างป๊อปคอร์นจาก 3 ร้านค้าและจาก 2 ยี่ห้อที่วางขาย ในเขต กทม.และต่างจังหวัด เพื่อนำมาวิเคราะห์แอฟลาทอกซินปนเปื้อน ผลปรากฎว่า ป๊อปคอร์นทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบสารแอฟลาทอกซินปนเปื้อนเลย วันนี้ทานกันได้อย่างสบายใจ.

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins