สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
ทองแดงในเครื่องแกงเขียวหวาน

ทองแดงในเครื่องแกงเขียวหวาน

 

        เครื่องแกงเขียวหวานภูมิปัญญาของคนไทยโบราณที่ประยุกต์จากแกงเผ็ดมาเป็นแกงเขียวหวาน ด้วยการใส่พริกสีเขียวเพิ่มเข้าไปเพื่อให้แกงมีสีเขียว มีสีสันแปลกตาไปจากสีแดงของแกงเผ็ด เครื่องแกงเขียวหวานมีส่วนประกอบของพืชสมุนไพร เครื่องเทศหลายชนิด ทั้งพริกขี้หนูเขียว เม็ดผักชี เม็ดยี่หร่า ข่าซอย พริกไทย ตะไคร้ซอย ผิวมะกรูด กระเทียม หอมแดง รากผักชี หากส่วนประกอบเหล่านี้ ปนเปื้อนโลหะหนักจากดิน น้ำ ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลงที่ใช้ในระหว่างเพาะปลูก ก็อาจทำให้เครื่องแกงเขียวหวานปนเปื้อนโลหะหนักไปด้วย เช่น ทองแดง ปกติทองแดงเป็นธาตุที่ร่างกายต้องการในปริมาณน้อย ซึ่งมีความสำคัญกับร่างกาย คือ ทำหน้าที่สร้างพลังงาน กำจัดสารอนุมูลอิสระ เป็นส่วนประกอบของสีที่ผิวหนัง ตา ผม และทำหน้าที่เป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กเพื่อสร้างฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดง การขาดทองแดงจึงมีผลทำให้มีภาวะโลหิตจาง ภูมิต้านทานโรคต่ำ มีความผิดปกติเกี่ยวกับโรคต่อมไทรอยด์ การสร้างคอลลาเจน และทำให้ผมแข็งกระด้าง

 

        แต่หากได้รับในปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย จะส่งผลเสียคือ ทำให้อาเจียน อักเสบในช่องท้องและกล้ามเนื้อ ท้องเสีย การทำงานของหัวใจผิดปกติ และกดระบบภูมิคุ้มกัน วันนี้สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างเครื่องแกงเขียวหวาน จำนวน 5 ตัวอย่าง ที่วางขายตามร้านค้าในตลาดและขายออนไลน์ 5 แห่ง ในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อนำมาวิเคราะห์ทองแดงปนเปื้อน ผลปรากฏว่าพบทองแดงในเครื่องแกงเขียวหวานทั้ง 5 ตัวอย่าง ปริมาณที่พบอยู่ในช่วง 2.96-3.60 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม นับว่าปริมาณยังไม่มากจนเป็นอันตรายต่อร่างกาย

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins