สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
สารกันเสียในน้ำพริกหนุ่ม

สารกันเสียในน้ำพริกหนุ่ม

        น้ำพริกหนุ่ม อาหารพื้นบ้านภาคเหนือ มีวัตถุดิบหลัก คือพริกหนุ่ม หอมแดง กระเทียม น้ำปลา เกลือ และมะนาว รสเผ็ดจากพริกช่วยทำให้เจริญอาหาร ขับลม ช่วยย่อย กระเทียมและหอมแดงช่วยขับลม ในสำไส้ แก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยย่อย และยับยั้งการเติบโตของเชื้อต่างๆ หากต้องการทานน้ำพริกหนุ่ม ไม่จำเป็นต้องเดินทางไปถึงภาคเหนือเหมือนสมัยก่อน ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ทั้งในตลาดสด ตลาดนัด ร้านสะดวกซื้อ ซุปเปอร์มาร์เกตแทบทุกภาคหรือซื้อร้านค้าออนไลน์ ทว่าท่านที่ชอบน้ำพริกหนุ่ม ขอเตือนให้ระวังอันตรายจากสารกันเสียกันสักนิด เพราะอาจมีผู้ผลิตบางรายเติมสารกันเสีย เช่น กรดเบนโซอิก กรดซอร์บิก ลงไปเพื่อให้สามารถเก็บรักษาและวางขายได้นานๆแม้สารทั้ง 2 ชนิดมีความเป็นพิษน้อย กฎหมายอนุญาตให้ใช้ได้ตามชนิดอาหารและปริมาณที่กำหนด แต่ถ้าได้รับในปริมาณสูงมากๆ อาจทำให้เกิดอันตราย คือ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ท้องเสีย เลือดตกในหรืออัมพาตได้ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่ 418 พ.ศ. 2563 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธีการใช้และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 2) กำหนดให้ใช้วัตถุกันเสียกรดเบนโซอิกได้ไม่เกิน 500 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และกรดซอร์บิกไม่เกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ในกลุ่มอาหารเครื่องปรุง เช่น น้ำพริกสำหรับคลุกข้าว น้ำพริกกะปิ

 

        สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างน้ำพริกหนุ่มจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านค้า ที่วางจำหน่ายตามตลาดในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิก ผลปรากฏว่า พบกรดเบนโซอิกในน้ำพริกหนุ่ม 3 ตัวอย่าง ซึ่งเกินค่ามาตรฐานถึง 2 ตัวอย่าง เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ท่านที่ชอบน้ำพริกหนุ่มควรซื้อจากร้านที่มั่นใจได้ว่าไม่ใช้สารกันเสีย หรือหากใช้ก็ใช้ปริมาณไม่มาก เพื่อความปลอดภัยของร่างกายในระยะยาว.

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins