สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
วิบริโอ คอเลอเร ในส้มตำปูปลาร้า

วิบริโอ คอเลอเร ในส้มตำปูปลาร้า

 

        ส้มตำ อาหารไทยอีสานที่มีรสชาติจัดจ้านทั้งเปรี้ยว เผ็ด เค็มและหวานผสมผสานกันทำให้เป็นเมนูยอดนิยมของคนไทย โดยเฉพาะสาวๆที่ชอบอาหารรสแซ่บที่ทานแล้วไม่อ้วน แทบทุกหัวระแหงในเมืองไทย เรามักเห็นร้านหาบเร่ แผงลอย รถเข็น ร้านอาหารไทยและอีสาน ทั้งร้านธรรมดาถึงร้านระดับหรูหรา ต้องมีเมนูส้มตำขายและมีหลากหลายชนิดให้เลือก เช่น ส้มตำปู ส้มตำปูปลาร้า ส้มตำไทย ส้มตำไทยใส่ปู ส้มตำข้าวโพด ส้มตำลาว ส้มตำไหลบัวกุ้งสด ส้มตำไข่เค็ม ทว่าวัตถุดิบที่ใช้ในการปรุงส้มตำส่วนใหญ่ไม่ได้ผ่านการให้ความร้อนหรือทำให้สุกก่อนนำมาตำ จึงมีโอกาสปนเปื้อนเชื้อก่อโรคบางชนิด เช่น วิบริโอ คอเลอเร ได้ เชื้อชนิดนี้มักพบปนเปื้อนในสัตว์น้ำจำพวกกุ้ง หอย ปู ฉะนั้น เมื่อเราทานส้มตำปูปลาร้าที่ใช้ปูจืดหรือปูเค็มที่ไม่ล้างทำความสะอาดให้ดีเพียงพอ หรือใช้น้ำปลาร้าที่ไม่ต้มให้สุกก่อนนำมาปรุง ก็อาจทำให้ได้รับเชื้อ วิบริโอ คอเลอเร เข้าสู่ร่างกาย และทำให้เกิดโรคอหิวาตกโรคได้ ทำให้มีอาการถ่ายอุจจาระเป็นน้ำมาก บางรายอุจจาระขาวขุ่นเหมือน น้ำซาวข้าว คลื่นไส้ อาเจียน สูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว และอาจทำให้การไหลเวียนโลหิตล้มเหลวได้

 

        สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างส้มตำปูปลาร้า จำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านอาหาร และรถเข็น ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์เชื้อ วิบริโอ คอเลอเร ปนเปื้อน ผลปรากฏว่า ส้มตำปูปลาร้าทั้ง 5 ตัวอย่าง ไม่พบเชื้อ วิบริโอ คอเลอเร ปนเปื้อน เห็นผลวิเคราะห์อย่างนี้แล้ว ไม่ควรชะล่าใจ ควรเลือกซื้อจากร้านที่มั่นใจได้ว่าใช้วัตถุดิบ ปู ปลาร้าที่สดสะอาด ร้านค้ามีการรักษาสุขลักษณะที่ดี และหากเลี่ยงอาหารดิบ อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบได้ก็ควรเลี่ยงเพื่อความปลอดภัยและสบายท้อง.

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

 

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins