สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
น้ำตาลกับมาการอง

น้ำตาลกับมาการอง

 

        มาการอง ขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศส ลักษณะคล้ายคุกกี้ชิ้นเล็กๆสองชิ้นประกบกัน มีผิวด้านบนเรียบเป็นเงา เนื้อสัมผัสกรอบนอกและมีความนุ่มของไส้อยู่ตรงกลาง เป็นขนมที่นิยมของวัยรุ่น เพราะมีสีสันสดใส สวยงามและสวยหวานน่าทาน ส่วนประกอบหลักของมาการองคือ อัลมอนด์ป่น น้ำตาลไอซิ่ง น้ำตาลทราย ไข่ขาว ส่วนไส้มีลักษณะครีมที่มีส่วนผสมของน้ำตาล และมีหลากหลายรสชาติ เช่น ชาเขียว ช็อกโกแลต วานิลลา ราสเบอร์รี สตรอว์เบอร์รี บัตเตอร์ครีม หรือผลไม้ตามฤดูกาล มาการองจึงเป็นขนมที่มีรสหวาน และมีน้ำตาลปริมาณมาก แม้น้ำตาลจะมีความจำเป็นต่อร่างกาย แต่หากได้รับน้ำตาลที่มากเกินไปอาจก่อให้เกิดภาวะต่างๆได้ เช่น น้ำตาลจะไปสะสมอยู่ที่ตับและก่อให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกาย, ทำให้เกิดโรคฟันผุ เหงือกอักเสบ และทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดเพิ่มขึ้น อาจก่อให้เกิดความผิดปกติของการเผาผลาญในร่างกาย สถาบันอาหารเก็บตัวอย่างมาการองจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ร้านในเขตกรุงเทพฯและต่างจังหวัด เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลทั้งหมด ผลวิเคราะห์พบว่าตัวอย่างมาการองในปริมาณ 100 กรัม หรือประมาณ 4-8 ชิ้น มีปริมาณน้ำตาลทั้งหมดอยู่ในช่วง 37.19-56.26 กรัม ซึ่งองค์การอนามัยโลกแนะนำให้คนทั่วไปที่ต้องการพลังงาน 1,600-2,400 กิโลแคลอรีต่อวัน ควรบริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 16-32 กรัม เห็นผลวิเคราะห์ปริมาณน้ำตาลอย่างนี้แล้วขอแนะว่า ท่านที่ชื่นชอบมาการองควรทานวันละไม่เกิน 2 ชิ้น เพื่อสุขภาพที่ดีและปลอดโรคในระยะยาว.

 

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins