สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
กาแฟสำเร็จรูปกับสารพิษจากเชื้อรา

กาแฟสำเร็จรูปกับสารพิษจากเชื้อรา


        กาแฟ เครื่องดื่มประจำบ้านและสถานที่ทำงานทั้งของหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ปัจจุบันมีทั้งรูปแบบกาแฟสด กาแฟสำเร็จรูป กาแฟแคปซูล กาแฟ 3 in 1 ที่หาซื้อง่ายและสะดวกในการบริโภค โดยเฉพาะกาแฟสำเร็จรูปที่เพียงแค่เติมน้ำร้อนก็ดื่มได้อย่างอร่อย กาแฟสำเร็จรูป แม้จะอร่อยและสะดวก แต่ทว่าอาจมีอันตรายแอบแฝงมาด้วย เช่น โอคราทอกซิน เอ สารพิษจากเชื้อรา ที่มักพบปนเปื้อนในเมล็ดธัญชาติ ข้าวโพด ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ถั่วเมล็ดแห้ง เมล็ดโกโก้ เมล็ดกาแฟ เมล็ดถั่วเหลืองและผลไม้อบแห้ง สารพิษชนิดนี้อาจเกิดขึ้นในกระบวนการผลิต หรือการเก็บรักษา ที่เกษตรกร ผู้ผลิตไม่รักษาสุขลักษณะที่ดี หรือความสะอาดในการเก็บเกี่ยว เก็บรักษาและการผลิต หรือไม่ควบคุมความชื้นในบริเวณสถานที่เก็บรักษาเมล็ดกาแฟ และผลิตกาแฟสำเร็จรูป อาจทำให้มีเชื้อราปนเปื้อนและสร้างสารพิษโอคราทอกซิน เอ อยู่ในกาแฟได้ เมื่อเราได้รับโอคราทอกซิน เอ เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากๆ และเป็นเวลานาน จะมีผลต่อระบบการทำงานของไต ระบบประสาทส่วนกลาง อาจก่อให้เกิดโรคไตอักเสบ และอาจก่อมะเร็งในระบบทางเดินปัสสาวะ
        สถาบันอาหารได้เก็บตัวอย่างกาแฟสำเร็จรูปจำนวน 5 ตัวอย่าง 5 สูตร จาก 4 ยี่ห้อ ในเขตกรุงเทพฯ เพื่อนำมาวิเคราะห์ปริมาณโอคราทอกซิน เอ ปนเปื้อน ผลวิเคราะห์พบว่าทั้ง 5 ตัวอย่างไม่พบโอคราทอกซิน เอ ปนเปื้อนเลย วันนี้บริโภคกาแฟสำเร็จรูปกันได้อย่างปลอดภัย.

ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins