สถาบันอาหาร | National Food Institute| อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร
เชื้อก่อโรคใน... แอปเปิ้ลแดงนำเข้า

ในบรรดาผลไม้ที่สาวๆ  มองหาให้มาเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก คงหนีไม่พ้นแอปเปิ้ลทั้งเขียวและแดง ตามสูตรส่วนผสมของใครของมัน บางคนทานสดทั้งลูกแทนการทานอาหารมื้อเย็น ปอกเปลือกบ้าง ไม่ปอกเปลือกบ้างแล้วแต่ความชอบทั้งในเรื่องรสชาติและรสสัมผัส  แอปเปิ้ลแดงเป็นแอปเปิ้ลสายพันธุ์ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สารต้านอนุมูลอิสระนี้ทำหน้าที่ขัดขวางการเติบโตของเซลล์มะเร็งในร่างกาย แถมทานแล้วไม่ทำให้อ้วน  เพราะแหล่งพลังงานของแอปเปิ้ล คือ น้ำตาลฟรักโทส เป็นน้ำตาลที่เปลี่ยนรูปเป็นพลังงานอย่างช้าๆ ช่วยให้ไม่รู้สึกหิว อิ่มนาน 

 

ส่วนเปลือกและเนื้อของแอปเปิ้ลมีเส้นใยอาหารชื่อว่า “เพคติน” ช่วยเพิ่มกากในทางเดินอาหาร ทำให้อวัยวะในทางเดินอาหารทำงานเป็นปกติ เพิ่มประสิทธิภาพการขับถ่ายแต่สิ่งที่ควรระวัง คือ การปนเปื้อนของเชื้อก่อโรค เช่น ลิสทีเรีย โมโนไซโตจีเนส (L. monocytogenes) เชื้อนี้เคยตรวจพบปนเปื้อนในแอปเปิ้ลแดงที่จำหน่ายในสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2558 และเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคลิสเทอริโอซิส โลหิตเป็นพิษและเยื่อหุ้มสมองอักเสบทำให้มีอาการคล้ายเป็นหวัด เช่น มีไข้ปวดหัว ท้องเสีย อาเจียน อาการติดเชื้อในกระแสเลือดอื่นๆ เชื้อชนิดนี้เป็นอันตรายสูงต่อกลุ่มหญิงมีครรภ์ คนชราที่เป็นโรคเบาหวาน เด็กแรกเกิด เด็กเล็กคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ หรือ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง วันนี้สถาบันอาหารได้ทำการสุ่มตัวอย่างแอปเปิ้ลแดงสดที่นำเข้าจากต่างประเทศ จำนวน 5 ตัวอย่าง เพื่อวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อก่อโรคลิสทีเรีย โมโนไซโตจิเนส ผลปรากฏว่าทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนเลยทางที่ดี ก่อนทานทุกครั้งควรล้างแอปเปิ้ลให้สะอาด และปลอกเปลือกก่อนทาน ที่สำคัญล้างมือให้สะอาดโดยเฉพาะหลังการถ่ายอุจจาระ เพื่อความปลอดภัยและสบายท้อง ///

เอกสารเพิ่มเติม :
แนะนำลิงก์


Style Switcher

2 Color Skins