รายละเอียดที่ท่านเลือก | |
วันที่ : | 19 ส.ค. 66 |
---|---|
ถึงวันที่ : | |
สถานที่ : | ณ ห้องปิ่นเกล้า ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ |
ราคาสมาชิก : | 3,200 |
ราคาบุคคลทั่วไป : | 3,400 |
จำนวนวัน : | 1 วัน |
หลักการและเหตุผล
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาได้ออกประกาศหลักเกณฑ์การโฆษณาอาหาร (พรบ.อาหาร พ.ศ.2522) โดยได้แจงรายละเอียดหลักการและข้อควรปฏิบัติการโฆษณาอาหารก่อนออกสื่อ คำต้องห้ามโฆษณาอาหาร ห้ามโฆษณาคุณประโยชน์ คุณภาพ หรือสรรพคุณอาหารเป็นเท็จหรือหลอกลวง ทั้งนี้เพื่อคุ้มครองผู้บริโภค สกัดโฆษณาเกินจริง อุดช่องโหว่การโฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิด ดังนั้นเพื่อให้สอดคล้องตาม พรบ.อาหาร พ.ศ.2522 ผู้ทำการโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารผ่านสื่อต่าง ๆ เพื่อประโยชน์ในทางการค้า จะต้องขออนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาก่อนเมื่อได้รับอนุญาตแล้วจึงจะทำการโฆษณาได้
อย่างไรก็ตามฉลากอาหารและฉลากโภชนาการ มีข้อจำกัดหลายประการที่ต้องมีการพัฒนา เช่น การแสดงข้อมูลโภชนาการในฉลากที่ยังเข้าใจได้ยาก ข้อความที่ใช้ไม่ถูกต้องตามกฎหมาย เป็นต้น จากปัญหาดังกล่าวในฐานะของผู้ผลิตอาหาร จึงควรมีความตื่นตัวต่อปัญหาและมีการพัฒนาเนื้อหาและรูปแบบของฉลากอาหารที่สอดคล้องกับพื้นฐานความรู้ของผู้บริโภค รวมถึงการทำให้ผู้บริโภคมีความเข้าใจต่อสาระในฉลากอาหารอย่างแท้จริง เพื่อนำไปประยุกต์ปฏิบัติให้ตรงกับ พรบ.อาหาร พ.ศ.2522 ที่กฎหมายกำหนด
วัตถุประสงค์
1. เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ความเข้าใจในกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับ ฉลากอาหารและการโฆษณาอาหาร
2. สามารถนำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในการขออนุญาตโฆษณาผลิตภัณฑ์อาหารของตนอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
3. เพื่อให้ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสามารถออกแบบและจัดทำสื่อโฆษณาต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย
วิทยากร
อ.นฤมล ฉัตรสง่า ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยของอาหารและการบริโภคอาหาร
สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และวิทยากรประจำสถาบันอาหาร
คุณสมบัติผู้เข้าอบรม
เจ้าหน้าที่การตลาดและประชาสัมพันธ์, เจ้าหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์, เจ้าหน้าที่ควบคุมคุณภาพ, เจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิต, ผู้ผลิตสื่อโฆษณาอาหารประเภทต่าง ๆ รวมถึงนักออกแบบบรรจุภัณฑ์ ผู้บริหารและผู้สนใจทั่วไป
ระยะเวลาในการอบรม
วันเสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2566 (1 วัน)
เวลา 09.00-16.00 น.
สถานที่จัดฝึกอบรม
ณ ห้องปิ่นเกล้า ชั้น 3 อาคาร Thai Food Heritage สถาบันอาหาร กรุงเทพฯ
กำหนดการ
08:30 – 09:00 น. |
ลงทะเบียนพร้อมรับเอกสาร |
09:00 – 10:30 น. |
กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาอาหาร |
10:30 – 10:45 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
10:45 – 12.00 น. |
กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาอาหาร (ต่อ) |
12:00 – 13:00 น. |
พักรับประทานอาหารกลางวัน |
13:00 – 15.00 น. |
กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการโฆษณาอาหาร |
15.00 – 15.15 น. |
พักรับประทานอาหารว่าง |
15.15 – 16.15 น. |
แนวทางการพิจารณาการโฆษณาอาหาร |
16.15 – 16.30 น. |
สรุปประเด็นและตอบข้อซักถาม |
หมายเหตุ กำหนดการอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามความเหมาะสม
ค่าลงทะเบียน (ยังไม่รวม VAT 7%) (ไม่ต้องหักภาษี ณ ที่จ่าย 3%)
สมาชิก NFI 3,200 บาท
บุคคลทั่วไป 3,400 บาท
(ราคารวม VAT 7% สมาชิก NFI 3,424 บาท / บุคคลทั่วไป 3,638 บาท)
วิธีการชำระเงิน
โอนเงินเข้าบัญชี ธ.กรุงไทย จำกัด (มหาชน) สาขาพระปิ่นเกล้า เลขที่ 031-1-52938-0 ชื่อบัญชี อุตสาหกรรมพัฒนามูลนิธิเพื่อสถาบันอาหาร ประเภทบัญชี ออมทรัพย์ |
ขั้นตอนการลงทะเบียน
1. หลังจากลงทะเบียนแล้ว ทาง จนท. จะส่ง E-mail ยืนยันการเข้าร่วมอบรมไปยังท่านก่อนการอบรม 1-2 อาทิตย์
2. การชำระเงิน ท่านสามารถชำระเงินพร้อมส่งหลักฐานการชำระเงิน มายังฝ่ายฝึกอบรมฯ ได้ที่ training@nfi.or.th หรือ Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
3. หลังจากท่านชำระเงินแล้ว
>> ท่านสามารถลงทะเบียนตามวัน, เวลา และสถานที่ ที่กำหนดได้นะคะ โดยเริ่มลงทะเบียน 08.30-09.00 น. พร้อมรับใบเสร็จรับเงิน
สนใจติดต่อ
คุณธราธิป แววศรี
ฝ่ายฝึกอบรมและที่ปรึกษา สถาบันอาหาร
โทร. 0-2422-8688 ต่อ 2207
E-mail : training@nfi.or.th
Facebook : www.facebook.com/trainingNFI
Line@ : https://bit.ly/393y0Xe
*** กรณีมีการยกเลิกหรือเลื่อนการอบรม จะแจ้งล่วงหน้าก่อนการฝึกอบรม 1 อาทิตย์ หากมีการจองตั๋วรถ/เครื่องบิน ทางสถาบันฯ ไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นทุกกรณี